วันจันทร์ที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2556

ส้มตำ

                             

* มะละกอดิบหั่นฝอย 2 ถ้วยตวง

* แครอทหั่นฝอย 1/2 ถ้วยตวง

* ถั่วฝักยาว 1/2 ถ้วยตวง (หั่นความยาวประมาณ 1" )

* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

* น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่มีสามารถใช้น้ำตาลทรายแทนได้)
* น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

* มะเขือเทศ 1/2 ถ้วยตวง (หั่นครึ่ง)

* กุ้งแห้ง 1/3 ถ้วยตวง

* ถั่วลิสง 1/4 ถ้วยตวง

* พริกขี้หนู 10 เม็ด (ปรับเพิ่ม/ลด ตามความต้องการ)

* กระเทียมสด 5 กลีบ

วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ใส่กระเทียมและพริกลงในครก ใช้สากตำพอแหลก จึงใส่กุ้งแห้งและตำต่อไปอีกสักพัก

2. ใส่น้ำตาลปี๊บ ตำต่อจนน้ำตาลละลาย จึงใส่มะละกอฝอย, แครอทฝอย, ถั่วฝักยาว, มะเขือเทศ, ถั่วลิสง ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาว จากนั้นจึงตำต่อจนส่วนผสมทั้งหมดเคล้ากันทั่ว

3. ปรุงรสให้ถูกปากด้วย น้ำตาล, น้ำปลา หรือน้ำมะนาวเพิ่ม รสดั้งเดิมจะมีรสหวาน, เผ็ด และเปรี้ยวพอๆกัน

4. ตักใส่จานและโรยหน้าด้วยถั่วลิสง เสิรฟพร้อมผักสด (กะหล่ำปลี, ถั่วฝักยาว, ผักบุ้งไทย, อื่นๆ) และข้าวเหนียวร้อนๆ





ปลาราดพริก


* ปลา 1 ตัว น้ำหนักประมาณ 400-500 กรัม
  (ล้างทำความสะอาดและขอดเกล็ด)

* น้ำมะขาม 1 ช้อนโต๊ะ

* น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ

* หอมแดงหั่นหยาบ 1 หัว

* กระเทียมหั่นหยาบ 2 กลีบ

* ผักชี (เด็ดเอาแต่ใบ ไว้แต่งหน้าอาหาร)

* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

* พริกชี้ฟ้าหั่นหยาบ (สีแดงหรือเหลือง) 3 เม็ด

วิธีทำทีละขั้นตอน
ปลาทอด:

1. บั้งข้างตัวปลาทั้งสองข้าง เพื่อให้เวลาทอดเนื้อปลาสุกได้ง่ายและสุกทั่วทั้งตัว

2. ใส่น้ำมัน (ประมาณ 1/2 ถ้วยตวงหรือพอท่วมตัวปลา) ในกระทะและนำไปตั้งไฟอ่อน ทอดปลาให้สุกทีละข้าง (หนึ่งข้างใช้เวลาประมาณ 10 นาที) ระหว่างทอดอย่ากลับหน้าปลาจนกว่าข้างหนึ่งข้างใดจะสุก เพราะจะทำให้เนื้อปลาเละไม่น่าทาน

3. เมื่อข้างหนึ่งสุกจึงกลับหน้าไปอีกข้าง โดยเวลาในการทอดอีกข้างให้สุกจะไม่นานเท่าข้างแรก (ใช้เวลาประมาณ 5 นาที) เมื่อปลาสุกดีแล้วให้นำออกมาวางบนกระดาษซับมัน แล้วจึงนำไปจัดใส่จานไว้
เคล็ดลับ : เพื่อให้ได้ปลาที่กรอบขึ้น ให้นำปลาที่ทอดแล้วไปอบในเตาอบที่อุณหภูมิประมาณ 350 องศาฟาเรนไฮต์ (~175 องศาเซลเซียส) ประมาณ 10 นาที

น้ำราดปลา :

1. ใส่น้ำมันประมาณ 1 ช้อนโต๊ะในกระทะ นำไปตั้งไฟอ่อนๆ จากนั้นใส่พริก, หอมแดง และกระเทียมลงไป ผัดให้เข้ากัน

2. ปรุงรสด้วยน้ำมะขาม, น้ำปลา, น้ำตาล และน้ำเปล่าประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ 
คนไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเริ่มเดือด ถ้าน้ำราดข้นเกินไป สามารถเิติมน้ำเปล่าลงไปเพิ่มได้อีกนิดหน่อย รสชาิิติของน้ำราดควรจะมีรสหวาน, เผ็ดและเปรี้ยวพอๆกัน

3. เมื่อเตรียมน้ำราดเสร็จแล้ว จึงนำไปราดหน้าปลาที่ทอดไว้แล้ว แต่งหน้าด้วยผักชี เสิรฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ







ต้มยำกุ้ง




* กุ้งขนาดกลาง 12 ตัว (ปอกเปลือก, ทำความสะอาด)

* เห็ดฟาง 10 อัน

* ตะไคร้ 1 กำ
 (ทุบให้แหลกและหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 2")

* ใบมะกรูด 3 ใบ

* เกลือ 1 ช้อนชา

* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

* น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

* พริกขี้หนู 6 เม็ด (ทุบพอให้แหลก)

* น้ำสะอาด 4 ถ้วยตวง

* ผักชี 1/2 ถ้วยตวง (หั่นหยาบ)

 วิธีทำทีละขั้นตอน

1. ปอกเปลือกกุ้งออก เหลือหางไว้ (เพื่อความสวยงามเมื่อปรุงเสร็จ) จากนั้นหั่นด้านหลังกุ้งเพื่อเอาเส้นเลือดสีดำออก เสร็จแล้วนำเห็ดฟางไปล้างให้สะอาด หั่นเป็น 4 ส่วนและนำไปผึ่งให้แห้ง

2. นำน้ำเปล่าไปต้มในหม้อ จากนั้นใส่ตะไคร้, ใบมะกรูด และกุ้ง เมื่อสีกุ้งเริ่มเปลี่ยนเป็นสีชมพู (เริ่มสุก) ใส่เห็ดที่หั่นไว้แล้วและเกลือ

3. หลังจากน้ำเดือดแล้วปิดไฟ และ้นำหม้อออกมาจากเตา ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำมะนาว และพริกขี้หนู เมื่อปรุงรสเสร็จตักเสิรฟในถ้วย ตกแต่งด้วยผักชีและเสิรฟทันที พร้อมด้วยข้าวสวยร้อนๆ






11 ความคิดเห็น:

Somruthai Laosombat กล่าวว่า...

ส้มตำอาหาร อีสาน รสเลิศ ^_^

Tuk กล่าวว่า...

อาหารจานโปรดเลยค่ะ

Biinad Tey กล่าวว่า...

เป็นตาแซบ

MAYnity กล่าวว่า...

เป็นเมนูที่น่าอร่อยมากค่ะ สามารถทำรับประทานได้เองอย่่างง่ายๆ

MAYnity กล่าวว่า...

เป็นเมนูที่น่าอร่อยมากค่ะ สามารถทำรับประทานได้เองอย่่างง่ายๆ

แนะนำตัว กล่าวว่า...

มีประโยชน์มากครับ

Olimpic กล่าวว่า...

น่ากินมากๆๆๆ เห็นแล้วน้ำลายไหล

pim beery กล่าวว่า...

น่าทำกินจังเลยย...

Kaixa กล่าวว่า...

น่ากินง่ะ

MOMAY LOWZ กล่าวว่า...

อยากกิน ๆ

สหสมภพ เหล่าบุตรดี กล่าวว่า...

ผมทำอาหารเป็นเพราะ blog นี้ละคับ >_<