อาหารอินโดนีเซีย


กาโด กาโด




กาโด กาโด (GadoGado)อาหารยอดนิยมของประเทศอินโดนีเซีย ประกอบไปด้วยผัก และธัญพืชหลากหลายชนิด  ทั้งแครอท มันฝรั่ง กะหล่ำปลี ถั่วงอก ถั่วเขียว นอกจากนี้ยังมีเต้าหู้และไข่ต้มสุกด้วย กาโด กาโดจะนำมารับประทานกับซอสถั่วที่คล้ายกับซอสสะเต๊ะอย่างไรก็ตาม ด้วยเครื่องสมุนไพรในซอส อาทิ รากผักชี หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ทำให้เมื่อรับประทานแล้วจะไม่รู้สึกเลี่ยนกะทิมากจนเกินไปนั่นเอง

ส่วนผสมน้ำราด
-พริกแห้งแช้น้ำนิ่ม                            -ข่าอ่อน                                 -รากผักชี                 -หอมแดงปอกเปลือก
-กระเทียมปลอกเปลือก                      -ตะไคร้ซอย                          -หัวกะทิ                     -หางกะทิ
-ถั่วลิสงคั่วป่น                                    -น้ำตาลปี๊บ                            -เกลือ                    -น้ำมะขาวเปียก
ส่วนผสมสลัด
-เต้าหู้แข็งหั่นเป็นชิ้นบางๆ              -ไข่ต้ม                                    -ถั่วงอก                                  -บล็อกโคลี่
-แครอท                                   -มันฝรั่ง                                  -เห็ดฟาง




วิธีทำ
. นำพริกแห้ง ข่า รากผักชี หอมแดง กระเทียม ตะไคร้โขลกหรือปั่นให้ละเอียด
. นำส่วนผสมที่โขลกหรือปั่นไว้ ผัดกับหัวกะทิพอแตกมันปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก ถั่วลิสงคั่วป่น คนให้เข้ากันพอเดือดปิดไฟ
. ทอดเต้าหู้ที่เตรียมไว้ ลวกผักทั้งหมด
. นำส่วนประกอบเรียงใส่ภาชนะ ตกแต่งด้วยไข่ต้มผ่าซีกราดน้ำสลัดแล้วรับประทานทันที

คุณค่าทางยาสมุนไพรในเครื่องปรุง
  ถั่วงอก : ช่วยชะลอความแก่  ทำให้ร่างกายชดชื่น
  แครท  สร้างภูมิต้านทาน  บำรุงสายตา
 ตะไคร้ แก้ปวดท้อง ขับปัสสาวะ ขับลม บำรุงธาตุ ช่วยเจริญอาหาร











 บัคมีโกเรงหรือบะหมี่ผัด




ส่วนผสม
1.      บะหมี่ไข่ชนิดแห้ง หรือหมี่ซั่ว ต้มให้พอสุก  2-3 ก้อน
2.      ลูกชิ้น หรือเนื้อสัตว์เจ
3.      ผักกาดขาวหั่นชิ้นพอคำ  ตามชอบ
4.      หอมแดงเจียว  ตามชอบ
5.      พริกไทยป่น
6.      เกลือ ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย เพื่อปรุงรส
7.      น้ำมัน สำหรับผัด
วิธีทำ
1.      ผัดผักกาดขาวก่อนค่ะ พอเกือบๆ สุกก็ตามด้วยลูกชิ้นเจ ผัดสักครู่ก็ตามด้วยเส้น ปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ (เยอะหน่อย) น้ำตาลทราย ให้ออกรสหวานนำ เค็มปะแล่มๆ ตาม  ถ้าใครชอบเผ็ดหน่อยก็ใส่พริกป่นด้วยก็ได้  พอได้รสที่ชอบ โรยหอมเจียว พริกไทย และเสิร์ฟได้ค่ะ
1.
หมายเหตุ จริงๆ ใส่น้ำมันงาด้วย แต่รู้สึกว่ากลิ่นมันตีกัน ถ้าใครชอบน้ำมันงา จะใส่ไปสักหน่อยก็ได้ แต่ส่วนตัวแล้วคิดว่าไม่ใส่น่าจะดีกว่า

คุณค่าทางยาสมุนไพรในเครื่องปรุง
1.      หอมแดง: มีรสฉุน ช่วยขับลม แก้ท้องอืด ช่วยย่อยและเจริญอาหาร แก้บวมน้ำ แก้อาการอักเสบต่าง ๆ ขับพยาธิ ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น
2.      พริกไทย: แก้ลม แก้จุกเสียก แน่น ปวดมวนท้อง











ไก่สะเต๊ะแบบอินโดนิเซีย


ส่วนผสม
ไก่         2          ตัว
หอมแดง            1          หัว
กระเทียม           2          กลีบ
วอลนัต  3-4       ผล
ขิงสดชิ้นเล็ก   1     ชิ้น
มะนาว  1          ผล
เกลือป่น                       

วิธีทำ
แล่ไก่เอาเฉพาะเนื้อ ตัดเป็นชิ้นพอคำ โขลกเครื่องปรุงทั้งหมด นำมาคลุกกับเนื้อไก่
ทิ้งไว้ประมาณ 1/2 ชั่วโมง นำมาเสียบไม้ไผ่เหลา ปิ้งบนเตาถ่านร้อนๆ จนเนื้อสุกดี

 ส่วนผสมน้ำจิ้ม
ถั่วลิสงคั่วโขลกละเอียด   1          ถ้วยตวง
หอมแดงหั่นละเอียด        2          หัว
ซอสญี่ปุ่นอย่างข้น          1 1/2    กลีบ
พริกแห้ง            2-3       เม็ด
น้ำมันพืช           2          ช้อนโต๊ะ
หอมแดง            1          หัว
มะนาว  1          ผล
น้ำเดือดพอควร เกลือป่น             

วิธีทำ
เจียวหอมแดงสับในน้ำมันพืชจนเหลือง ตักขึ้น พริกแห้งแช่น้ำเอาเมล็ดออก โขลกกับหอมแดง 1 หัว ให้ละเอียด นำไปผัดน้ำมันหอม เติมถั่วลิสงคั่ว และเกลือเล็กน้อย เติมน้ำผสมให้เข้ากัน เคี่ยวให้ข้น ยกลงเติมซอสญี่ปุ่น น้ำมะนาว โรยด้วยหอมเจียว
คุณค่าทางยาสมุนไพรในเครื่องปรุง
 1.หอมแดง รสเผ็ดร้อน แก้ไข้เพื่อเสมหะ แก้ไข้หวัด แก้โรคในปาก บำรุงธาตุ
2.พริก รสเผ็ด ช่วยขับลม ช่วยย่อย เจริญอาหาร
3.มะนาว รสเปรี้ยว  ขับเสมหะ แก้ไอ เลือดออกตามไรฟัน เหงือกบวม นอกจากนี้ยังช่วยแก้อาการปวดศีรษะ แก้อาเจียน เมาเหล้า ขจัดคราบบุหรี่ บำรุงตา บำรุงผิว และยังสามารถมีฤทธิ์ในการกัด
4.กระเทียม รสเผ็ดร้อน ขับลมในลำไส้ แก้ไข้ ขับเสมห ช่วยยับยั้งการเจริญของเชื้อราแบคทีเรีย ลดระดับไขมันเลือด
5.ขิง รสเผ็ดร้อน มีฤทธิ์อุ่น ช่วยขับเหงื่อ ไล่ความเย็น ขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยให้เจริญอาหาร และทำให้ร่างกายอบอุ่น ในทางยานิยมใช้ขิงแก่ เพราะขิงยิ่งแก่จะยิ่งเผ็ดร้อนและจะมีใยอาหารมาก






ข้าวผัดอินโดนีเซีย


เครื่องปรุงข้าวผัดอินโดนีเซีย

ข้าวสวย 1 ถ้วย
กุ้งแชบ๊วยแกะเปลือก  2 ตัว
ปลาหมึกบั้งหั่นชิ้นพอคำ  3 ชิ้น
เนื้อไก่หั่นชิ้นพอคำ  4 ชิ้น
หอมหัวใหญ่สับ  1 ช้อนชา
พริกไทยป่น  1/4 ช้อนชา
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
เนย 2 ช้อนโต๊ะ



วิธีทำข้าวผัดอินโดนีเซีย

1. ใส่เนยลงในกระทะ ตั้งไฟพอเนยละลาย ใส่หอมใหญ่ ผัดให้สุกใส
2. ใส่เนื้อไก ปลาหมึก กุ้ง ผัดพอสุก ใส่ข้าว ผัดให้ทั่ว
3. ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล ซอสปรุงรส ผัดพอทั่ว
4. ตักใส่จาน โรยพริกไทย รับประทานกับหมูสะเต๊ะ ข้าวเกรียบทอด อาจาด

คุณค่าทางยาสมุนไพรในเครื่องปรุง
 1.หอมหัวใหญ่ รสเผ็ดร้อน มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อ ลดอาการกระตุกของกล้ามเนื้อ มีฤทธิ์มากในการขับสารพิษทั้งที่เป็นโลหะหนักและพยาธิ เควอเซทินเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดี
2.พริกไทย รสเผ็ดร้อน แก้ลม อัมพฤกษ์ บำรุงสายตา แก้ท้องอืดท้องเฟ้อแก้เสมหะ แก้ตกขาว











ปลาอินทรีย์ทอดกับน้ำพริกอินโดนีเซีย



ส่วนผสม
เนื้อปลาอินทรีย์หนาประมาณ 2 เซ็นติเมตร 150 กรัม
พริกแดง 50 กรัม
มะเขือเทศเอาเมล็ดออกแล้วสับ 50 กรัม
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ ช้อนชา และน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
   
 วิธีทำ
ทอดเนื้อปลาอินทรีย์ให้เหลืองสวยทั้งสองด้าน สะเด็ดน้ำมันแล้วพักไว้ คั่วกะปิในกระทะให้หอมแล้วพักไว้ ตำพริกกับเกลือในครกให้แหลก เติมมะเขือเทศสับ และกะปิ บดให้เข้ากัน เติมน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน เสิร์ฟพร้อมผักสด และปลาอินทรีย์ทอด

 คุณค่าทางยาสมุนไพรในเครื่องปรุง
1.พริก รสเผ็ด ช่วยขับลม ช่วยย่อย เจริญอาหาร
2.มะเขือเทศ ช่วยย่อยอาหาร ช่วยระบาย และช่วยฟอกเลือด ใช้มะเขือเทศสุกฝานบางๆ หรือคั้นน้ำจากผลสด ทาหน้า ช่วยให้ผิวหน้าตึง มีน้ำมีนวลขึ้น




1 ความคิดเห็น:

Unknown กล่าวว่า...

ขอบคุณนะคะ คุณ tuk ว่าง ๆ ทำทานได้เลยนะคะ หากข้อมูลใดผิดพลาด ท้วงติงได้เลยนะคะ #admin