อาหารสิงคโปร์


ประเทศสิงคโปร์


สิงคโปร์ (อังกฤษ: Singapore) หรือชื่อทางการคือ สาธารณรัฐสิงคโปร์ (อังกฤษ: Republic of Singapore) เป็นนครรัฐที่ตั้งอยู่บนเกาะในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ละติจูด 1°17'35" เหนือ ลองจิจูด 103°51'20" ตะวันออก (1°17N 103°51E) ตั้งอยู่ทางใต้สุดของคาบสมุทรมาเลย์ ติดกับรัฐยะโฮร์ของประเทศมาเลเซีย และอยู่ทางเหนือของเกาะสุมาตราของประเทศอินโดนีเซีย

     ลักซา


ส่วนผสม
            น้ำมันพืช  2 ช้อนโต๊ะ
พริกแกงลักซา Asian Home Gourmet  1 ซอง
น้ำซุปไก่   350 มิลลิลิตร
กะทิ   330 มิลลิลิตร
ไข่ต้ม แบ่งเป็น 4 เสี้ยว   2 ฟอง
น้ำมัน  1 ช้อนโต๊ะ
กุ้งลายเสือ  4 ตัว
เส้นบะหมี่ไข่ Cooking for Fun  1 ซอง
โหระพา  ½ ถ้วย
วิธีทำ
1.      ตั้งน้ำมันในกระทะ ผัดพริกแกงลักซา Asian Home Gourmet จนหอม ใส่น้ำซุปไก่และกะทิ เคี่ยวให้เดือด ประมาณ 10 นาที
2.      ตั้งน้ำมันในกระทะ ย่างกุ้งลายเสือจนสุก และพักไว้
3.      ตั้งน้ำให้เดือดในหม้อ ลวกเส้นบะหมี่ไข่ Cooking for Fun ให้นุ่ม สะเด็ดน้ำและพักไว้
4.      จัดเส้นบะหมี่ไข่ Cooking for Fun และกุ้งลายเสือลงในชาม ตักแกงราดบนเส้น โรยด้วยโหระพา จัดเสิร์ฟ
คุณค่าทางยาสมุนไพรในเครื่องปรุง
1.      โหระพา  แก้หวัด ปวดกระเพาะอาหาร ท้องเสีย



ปูผัดพริกไทยดำ


เครื่องปรุง
 "ปู" ทะเล ๑ ตัว
น้ำมันหอย ๒ ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว ๑ ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา ช้อนชา
กระเทียมสับ ๑ ช้อนโต๊ะ
หอมแดงสับ ๑ ช้อนโต๊ะ
ขิงสับ ๑ ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าซอยบางๆ ๒ เม็ด
พริกไทยดำป่น-พริกไทยขาว อย่างละ ๑ ช้อนชา
เกลือ ๑/๒ ช้อนชา
น้ำตาลทราย ๑ ช้อนชา
ต้นหอมซอย
ไข่ ๑ ฟอง
น้ำเปล่า ๑/๔ ถ้วย
วิธีทำ
 "ปู" ทะเล ๑ ตัว ล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้น 
นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันมากหน่อย พอร้อนใส่ "ปู" ที่เตรียมไว้ลงไปลวกในน้ำมันพอสุก ประมาณ ๑-๒ นาที
นำ "ปู" ที่ลวกน้ำมันแล้วขึ้นพักไว้ 
ตั้งกระทะเจียวกระเทียมซอย หอมแดง และขิงสับจนหอม 
นำ "ปู" ลงผัดใส่พริกไทย เกลือ น้ำตาล น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา ผัดให้เข้ากัน
ตีไข่โรยให้ทั่วเนื้อปู เติมน้ำ 
โรยต้นหอม พริกชี้ฟ้า
ตักใส่จานเสริฟร้อน ๆ กับข้าวสวย หรือกินแต่ "ปู" เล่น ๆ ก็ได้ค่ะ 
คุณค่าทางยาสมุนไพรในเครื่องปรุง
1.หอมแดง รสเผ็ดร้อน แก้ไข้เพื่อเสมหะ แก้ไข้หวัด แก้โรคในปาก บำรุงธาตุ
2.ต้นหอม: ขับเหงื่อ แก้อักเสบบวมแดง ป้องกันโรคหวัดเย็น ปวดศีรษะ คัดจมูก ฝีหนองบวมปวด
3.ขิง รักษาอาการคลื่นไส้อาเจียน

ผัดก๋วยเตี๋ยวหัวผักกาด


ส่วนผสมแป้ง
- แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
- แป้งข้าวเหนียว 2 ช้อน
- น้ำ 1-1/3 ถ้วย
- เกลือ 
ผสมแป้งให้เข้ากัน ทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมงเพื่อให้แป้งซับน้ำ

หัวผักกาดหรือหัวไชเท้า นำไปขูด โรยเกลือลงไปนิดหน่อย คั้นน้ำออกให้หมด


วิธีทำ
1.    นำหัวไชเท้า 1 ถ้วย ที่คั้นน้ำแล้วไปผสมในแป้ง 
2.    ทำแผ่นก๋วยเตี๋ยวผักกาดแบบทำข้าวซอยน้อยตั้งหม้อขนาดใหญ่ใส่น้ำต้มให้เดือด
เอาน้ำมันทาที่กระทะ ตักแป้งใส่ลงไปในกระทะ กะให้เป็นแผ่นบางประมาณ 3 มม.
3.    นำไปนึ่งในหม้อที่ต้มน้ำเดือด กระทะที่ใส่แป้งจะลอยอยู่บนน้ำเดือด ปิดฝา
4.    นึ่งประมาณ 2 นาที แป้งจะสุก ใช้ใบพายแกะเอาแผ่นก๋วยเตี่ยวผัดกาดออกมา
5.    เอาน้ำมันพืชทาก่อน แล้ววางซ้อนกัน ได้แผ่นก๋วยเตี๋ยว 8 แผ่น ใช้เวลาทำแผ่นก๋วยเตี๋ยวครึ่งชั่วโมง
6.    แผ่นก๋วยเตี๋ยวผักกาดออกมานิ่มไปหน่อย คงเป็นเพราะน้ำออกมาจากหัวไชเท้า ไว้ครั้งหน้าจะลองปรับสูตรใหม่ เลยนำแผ่นก๋วยเตี๋ยวไปทอดให้ผิวตึงๆ ก่อน เวลานำไปผัดเส้นจะได้ไม่เละ
7.    จัดการหั่นแผ่นก๋วยเตี๋ยวให้เป็นแบบเส้นใหญ่
8.    ตั้งกระทะ เอากระเทียมสับไปผัดกับน้ำมันให้หอม ใส่แผ่นก๋วยเตี๋ยวผักกาดลงไป
9.    ผัดให้เข้ากัน ใส่ไข่เป็ดลงไป 3 ฟอง ผัดจนไข่สุก
1.  ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำนิดหน่อย และเหล้าจีนใส่ ถั่วงอกและกุยช่าย
คุณค่าทางยาสมุนไพรในเครื่องปรุง
1.      ผักกาด  แก้ไข้ ขับปัสสาวะ ขับเหงื่อ
2.      หัวไชเท้า  สามารถช่วยให้ปัสสาวะใส ไม่ขุ่น ช่วยชำระล้างผนังกระเพาะอาหารและลำไส้ ช่วยย่อย


ไก่สะเต๊ะ


ส่วนประกอบ
* เนื้ออกไก่ 600 กรัม

* ขิงขนาดปานกลาง 1 ชิ้น (หั่นเป็นชิ้นบางๆ)

* ตะไคร้ซอยละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ

* เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

* ลูกผักชีคั่ว 1/2 ช้อนชา

* ยี่หร่าผง 1/2 ช้อนชา

* พริกไทยผง 1/2 ช้อนชา

* ขมิ้นผง 1/2 ช้อนชา

* ผงกะหรี่ 1/2 ช้อนชา

* กระเทียมสับ 7 กลีบ

* กะทิ 1 ถ้วยตวง

* น้ำมันพืช 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

* น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ

* ไม้สำหรับเสียบไก่เพื่อย่าง 1 ถุง
วิธีทำ

1. หั่นเนื้อไก่เป็นชิ้นยาว และบาง (ความกว้างประมาณ 1 นิ้ว)

2. ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกันในชามใบใหญ่ จากนั้นใส่กะทิลงไป คนให้เข้ากัน

3. ใส่เนื้อไก่ลงไปในเครื่องหมัก และทิ้งไว้ประมาณ 90 -120 นาที

4. นำไก่มาเสียบไม้เตรียมไว้ย่าง นำน้ำหมักที่เหลือไปอุ่นในหม้อจนกระทั่งเดือด

5. ย่างไก่ด้วยไฟร้อนปานกลาง ทาน้ำหมักเป็นครั้งคราวระหว่างกลับหน้า

6. เมื่อไก่สุกแล้ว จัดใส่จาน เสริฟพร้อมน้ำจิ้ม (ซ๊อสถั่ว + อาจาด)
คุณค่าทางยาสมุนไพรในเครื่องปรุง
1.ตะไคร้ แก้ปวดท้อง ขับปัสสาวะ ขับลม บำรุงธาตุ ช่วยเจริญอาหาร
2.กระเทียม รสเผ็ดร้อน ขับลมในลำไส้ แก้ไข้ ขับเสมห ช่วยยับยั้งการเจริญของเชื้อราแบคทีเรีย ลดระดับไขมันเลือด


ข้าวมันไก่  Hairiness Chicken Rice



ส่วนประกอบและเครื่องปรุง
1. ข้าวสาร
2.กระเทียมปอกเปลือก สับหยาบ ๆ
3. ขิงแก่ 6-7 แว่น
4. น้ำซุปไก่
5. น้ำมันไก่ หรือน้ำมันพืช
6. เกลือป่น
7. ใบเตย
8.ไก่

ขั้นตอนวิธีทำข้าวมันไก่
1. นำไก่มาล้างให้สะอาด ทิ้งไว้สักพักพอน้ำที่หนังไก่เริ่มแห้งหรือจะใช้ผ้าช่วยซับให้แห้งก็ได้ ทาเกลือบางๆที่ตัวไก่และด้านในไก่ ส่วนตับไก่ ล้างสะอาดแล้วเคล้าเกลือพักไว้
2. ตั้งน้ำกะปริมาณให้ท่วมตัวไก่ต้มด้วยไฟปานกลางค่อนข้างแรงจนเดือด นำไก่ที่เตรียมไว้ลงไปต้ม จากนั้นลดไฟลงเป็นไฟอ่อนแล้วต้มไก่ไปเรื่อยๆประมาณ 45 นาทีหรือจนไก่สุก คอยช้อนฟองทิ้งด้วยเพื่อให้น้ำซุปใส ส่วนตับไก่ก็ใส่ลงไปต้มพร้อมกับไก่ได้เลย เลือดไก่ที่ทำเป็นก้อนและสุกมาแล้วนั้นใส่ตอนหลังสุด
3. พอไก่สุกตักออกมาจากหม้อใส่ภาชนะ ทาหนังไก่ด้วยน้ำมันไก่ หรือน้ำมันพืช เพื่อไม่ให้หนังไก่แห้ง

หมายเหตุ : น้ำต้มไก่ อย่าเอาทิ้งเด็ดขาดให้ตั้งไฟเอาไว้ สามารถนำมาหุงข้าวทำเป็นข้าวมันไก่ และสามารถนำมาทำเป็นน้ำซุป สำหรับเสริฟพร้อมกับข้าวมันไก่ได้อีกด้วย

วิธีหุงข้าวมันไก่
1.นำข้าวสารไปซาวสัก 2-3 น้ำให้สะอาด แล้วใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันไก่ลงไป พอน้ำมันอุ่นๆ ใส่กระเทียมลงไปเจียว
3. พอกระเทียมมีกลิ่นหอม ก็ใส่ขิงแก่ที่เราหั่นแว่นแล้วลงไป เจียวรวมด้วยกัน
4. พอได้กลิ่นขิง ก็ใส่ข้าวลงไปแล้วตักน้ำซุปเติมลงไปสักหน่อย กะว่าพอดีปริ่ม ๆ ข้าว
5. จากนั้นผัดให้แห้ง
6. ตักใส่หม้อหุงข้าว เติมน้ำซุปไก่ลงไป ใส่น้ำน้อยกว่าหุงข้าวธรรมดานะคะ เติมเกลือนิดหน่อย คน ๆ ให้เข้ากัน ลืม เอาใบเตยมัด ๆ ใส่ลง

สูตรน้ำจิ้มข้าวมันไก่
1. น้ำตาล
2. เต้าเจี้ยวดำบดหยาบ
3. ชีอิ้วดำชนิดหวาน
4. น้ำส้มสายชู น้ำมะนาว
5. พริกขีหนูสวนสับหยาบ
6. ขิงแก่สับหยาบ
7. รากผักชีสับปยาบ
8. น้ำต้มไก่
วิธีทำ
ผสมน้ำตาล เต้าเจี่ยว ชีอิ้วดำ น้ำส้มสายชู น้ำมะนาว น้ำต้มไก่ คนให้ทั่ว ละลายให้เข้ากัน เมื่อน้ำตาลละลานใส่พริกขี้หนูสวน กระเที่ยม และรากผักชี ชิมรส เปร้ยว เค็มเผ็ด (ส่วนประกอบสามารถเพิ่มได้ตามความเหมาะสมและรสชาตที่ถูกปากของแต่ละคนค่ะ)

คุณค่าทางยาสมุนไพรในเครื่องปรุง
1.ผักชี ทำให้เจริญอาหาร แก้หัด แก้บิด ริดสีดวงทวาร
2.ขิง  รักษาไข้หวัด


2 ความคิดเห็น:

Tuk กล่าวว่า...

สุดยอดเมนูอาหารค่ะ
น่าทานมาก

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

น่ากินทุกอย่างเลย...