อาหารเวียดนาม

เมี่ยงสดเวียดนาม(Fresh spring rolls)





อาหารเวียดนาม : ส่วนผสมเมี่ยงสดเวียดนาม(Fresh spring rolls)

แผ่นเมี้ยง 1 แพ็ค
หมูสับ ลวกไว้แล้ว 1 ถ้วย
หนังหมูลวกหั่น 1 ถ้วย
กุ้งลวก 1 ถ้วย
ผักชีฝรั่ง กำ
เกลือ 1 ช้อนชา
พริกไทยนิดหน่อย
ผักกาด 1 หัว
น้ำจิ๋มสำหรับเมี่ยงสด


อาหารเวียดนาม : วิธีทำเมี่ยงสดเวียดนาม(Fresh spring rolls)

1.เตรียมใส้ ด้วยการผสม หมูสับ หนังหมู กุ้ง เกลือ และพริกไทย
2.วางแผ่นเมี่ยง และทำให้แผ่นเมี่ยงอ่อน โดยลูบด้วยน้ำบางๆ วางผักการและผักชีฝรั่ง บนแป้งเมี่ยง ใส่ใส้หมูที่เตรียมไว้ ม้วนให้เป็นแท่ง
3.หั่นเป็นชิ้นพอคำ เสริฟกับผักกาดและน้ำจิ้ม




ก๋วยเตี๋ยวเฝ๋อเนื้อเวียดนาม



ส่วนประกอบ น้ำซุป
- กระดูกข้อวัว  3 กก.
- กระเทียมบุบทั้งเปลือก 1 ถ.ต. พริกไทยบุบ 1 ถ.ต. หัวข่าแก่ๆหั่นแว่น 1 ขีด(100กรัม) รากผักชี รากคื่นไฉ่ ทุบบุบ อย่างละ 8 ราก
- เอาทั้งหมดห่อผ้าขาวมัดให้แน่น
- ซอสปรุงรส 4 ถ.ต.
- เกลือป่น 1 ถ.ต.
- น้ำตาลกรวด 1 ถ.ต.
- หัวผักกาดขาว หั่นบาง 2 หัว
- น้ำ 25 ลิตร (25 กก.)


วิธีทำ
1.      ล้างกระดูก ให้สะอาด ทุบหักครึ่ง ลงหม้อต้ม ใส่น้ำหมดคราวเดียว ทิ้งไว้ สัก15 นาที
2.      เอาเครื่องที่ห่อผ้าลง เปิดไฟต้มจนเดือด ใส่ทุกอย่างที่เหลือ ลดไฟลง หมั่นช้อนฟองออกทิ้ง
3.      จนสุดท้ายอุ่นเดือดเบาๆ รอลูกค้าเอาเงินมาให้

ส่วนประกอบ เนื้อเปื่อยและวิธีทำ
เนื้อ น่องเอ็นลาย 3 กก. ล้างสะอาด ลงหม้อ ทั้งชิ้นใหญ่ เติมน้ำพอท่วมเนื้อ ต้มไปเกือบเปื่อย ปิดไฟ
คีบออกมาหั่นขวางบางๆแล้วหั่นให้พอคำ เอาเนื้อที่หั่นลงคืนหม้อ ต้มใหม่
เอาซอสหอย 2 ถ.ต. เกลือ 2 ช.ต. ซอสปรุงรส 11/2 ถ.ต.ลงปรุงและเคี่ยวต่อ

ส่วนประกอบขณะจะปรุงเป็นก๋วยเตี๋ยว
- เส้น เล็ก หมี่ขาว
- เนื้อวัวสด หั่นบางพอคำ จะลวกตอนปรุง
- เนื้อเปื่อยที่ทำไว้ ลูกชิ้นเนื้อ
- ถั่วงอกสด หอมหัวใหญ่ ผ่าซีก หั่นขวาง
- ต้นหอมซอย คื่นไฉ่ซอย กระเทียมเจียว
- มะนาวซีก พริกขี้หนูอ่อนเผา และกะปิเผา
- ผักเยง เช่น ผักกาดหอม ถั่วฝักยาว โหระพา มินท์ หอมเป ผักแพว ถั่วงอกสดฯ

วิธีปรุงก๋วยเตี๋ยว
ลวก เส้น และถั่วงอกสด (ด้วยตะกร้อ ตามแบบการทำก๋วยเตี๋ยวทั่วๆไป) หยิบชามใส่ก๋วยเตี๋ยวมา ตักน้ำจากถังใช้ลวกเส้นที่กำลังเดือดลวกชามกลิ้งให้ทั่ว วางลง แล้วเอาผักกาดหอม3-4 ใบวางรองก้นชาม ลวกเนื้อสดพอสุก วางทับ เนื้อเปื่อย ลูกชิ้น วางลง ใส่มากน้อยตามใจ หรือตามราคา จากนั้นตักน้ำซุปราดลงไปโรยต้นหอมซอย คื่นไฉ่ กระเทียมเจียว
เสิร์ฟขณะ ร้อนจัด พร้อมผักเคียง และมีจานเล็กใส่กะปิเผา พริกอ่อนเผา มะนาวซีก และจัดให้มีเครื่องปรุงปกติ (น้ำตาล น้ำปลาไพริกดองน้ำส้ม พริกป่นฯ)

คุณค่าทางยาสมุนไพรในเครื่องปรุง
1.      มะนาว : รสเปรี้ยว ขับเสมหะ ทำให้ชุ่มคอ บรรเทาอาการไอ
2.      ต้นหอม  : ขับเหงื่อ แก้อักเสบบวมแดง ป้องกันโรคหวัดเย็น ปวดศีรษะ คัดจมูก ฝีหนองบวมปวด
3.      ถั่วงอก : ช่วยชะลอความแก่  ทำให้ร่างกายชดชื่น


สลัดอกไก่




ส่วนผสมอาหาร
ส่วนผสมน้ำสลัด
ซาวครีมหรือโยเกิร์ตรสธรรมชาติ3 ชต.
มายองเนส1 ชต.
น้ำสะอาด2 ชต.
น้ำส้มบัลซามิก1/2 ชต.
น้ำมันมะกอก2 ชช.
มัสตาร์ด1 ชช.
ซีอิ๊วขาว1/4 ชช.
น้ำตาลทราย1/2 ชช.
เกลือป่น1/4 ชช.
พริกไทยดำบด1/2 ชช.
กระเทียมปอกเปลือกสับละเอียด1/3 ชช.
พาร์สลีย์ซอยละเอียด1 ชช.
ต้นหอมเล็กซอยละเอียด1 ชช.
ส่วนผสมอื่นๆ
อกไก่150 กรัม
น้ำมันพืชประมาณ1 ชต.
ผักสลัด ล้าง สะเด็ดน้ำ เด็ดใบ
แตงกวา ล้าง หั่นวงบางๆ
แรดิช ล้าง หั่นบางๆ
แครอท ล้าง หั่นเป็นเส้นบางๆ
มะเขือเทศ ล้าง ผ่าเสี้ยว
ไข่ต้ม
         
วิธีทำน้ำสลัด
1.ผสมส่วนผสมน้ำสลัดทุกอย่างในถ้วย คนให้เข้ากันดี ชิมรสตามชอบ เรียบร้อย ง่ายเนอะ
วิธีทำ
2.อกไก่ 150 กรัม หั่นเส้นหนาประมาณ 1 ซม. ใส่เกลือ ซีอิ๊วขาว พริกไทย ผงปาปริก้า น้ำตาล นมสด อย่างละนิดอย่างละหน่อย หมักไว้ประมาณ 20 นาที
3.เมื่อปรุงน้ำสลัด และเตรียมผักเรียบร้อยแล้วก็จัดการนำกระทะเทฟล่อนตั้งไฟ เทน้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนใส่ไก่ลงไปทอดไฟกลางจนสีสวยทั่วกันก็ปิดไฟ
4.จัดผักสลัดลงจาน ตามด้วยแครอท แรดิช แตงกวา และมะเขือเทศ ราดน้ำสลัดลงไปบนผัก แล้ววางไก่ด้านบน จัดไข่ต้มไว้ข้างจาน ทานคู่กับขนมปังฝรั่งเศส แค่นี้ก็อร่อยมากๆ แล้ว ลองทำดูนะคะ
คุณค่าทางยาสมุนไพรในเครื่องปรุง
1.      แตงกวา : ช่วยการเจริญของผม  แก้อาการท้องผูก  แก้อาการเจ็บคอ
2.      มะเขือเทศ  ใบหน้าเปล่งปลั่งสดชื่น ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ลดการบวม
3.      แครท  สร้างภูมิต้านทาน  บำรุงสายตา

1 ขนมเบื้องญวน


      
    ส่วนผสมอาหาร
   ส่วนผสมแป้งขนมเบื้องญวน
แป้งข้าวเหนียว 3 ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย1/2 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ผงขมิ้น1/2 ช้อนชา
น้ำสุกเล็กน้อย
    ส่วนผสมไส้ขนม
หมูสับ200 กรัม
ต้นหอม 2 ต้น
ขมิ้น 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น1/2 ช้อนชา
น้ำกะทิ5 ช้อนชา
เกลือ1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทรายเล็กน้อย
      วิธีทำ
          1.นำส่วนผสมของแป้งขนมเบื้องญวนมาตีรวมกัน แล้วทอดเป็นแผ่นบางๆ ในกระทะแบน นำเครื่องปรุงไส้ที่ผัดจนแห้งเข้ากันแล้วใส่ลงตรงกลางแผ่นแป้ง
          2.ตามด้วยถั่วงอกและกุ้งลวกตามชอบ ต่อจากนั้นพับครึ่งแผ่นแป้ง แล้วทิ้งไว้ประมาณ 10–15 นาที เสร็จแล้วตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมกับน้ำอาจาดรสเปรี้ยวหวาน

คุณค่าทางยาสมุนไพรในเครื่องปรุง
1.      ต้นหอม  : ขับเหงื่อ แก้อักเสบบวมแดง ป้องกันโรคหวัดเย็น ปวดศีรษะ คัดจมูก ฝีหนองบวมปวด
2.      ขมิ้น ขมิ้น ช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร    ผ่านลำไส้จะช่วยสมานแผลในลำไส้ และผ่านตับก็จะช่วยบำรุงตับ ล้างไขมันในตับ














2 ความคิดเห็น:

Tuk กล่าวว่า...

น่ากินทั้งนั้นเลยค่ะ

Unknown กล่าวว่า...

ทำทานเองได้เลยนะคะ ของดีมีประโยชน์ทั้งนั้นนะค่ะ #admin