อาหารมาเลเซีย


แกงหัวปลา (Curry Fish Head)


เครื่องปรุง
มะเขือม่วง 2 ลูก
กระเจี๊ยบสด 6 ฝัก
มะเขือเทศ 3 ลูก
พริกชี้ฟ้า เขียว และ แดง อย่างละ 1-2 เม็ด
ใบ curry พอประมาณ (ถ้าไม่มีใช้ใบสะระแหน่ได้ค่ะ)
พริกแกง (พริกแห้ง , หอมแดง , ลูกผักชี , ยี่หร่า , ขมิ้น, ตะไคร้ , กระเทียม)
กะทิ (หัวกะทิ 1 ถ้วย หางกะทิ 3 ถ้วย)
น้ำมะขามเปียก พอประมาณตามความชอบ
กระเทียม 5 กลีบ
หอมแดง 5 หัว
ขมิ้น 1 หัวเล็ก (หรือขมิ้นผง 1 ชช)
พริกป่น 1 ชต
ตะไคร้ 2 ต้น
ข่า 1 หัวพอประมาณ
หัวปลา ขนาดใหญ่ 1 หัว

 วิธีทำ
1 ตำหอมแดง, กระเทียม และขมิ้น ทุบตะไคร้ และ ข่า
เตรียม น้ำกะทิ และ น้ำมะขามเปียก หั่นมะเขือม่วง, กระเจี๊ยบ ชิ้นพอคำ และ มะเขือเทศหั่น ครึ่งลูก
2. ใส่น้ำมันพืช ในกะทะ ผัดหอมแดง, กระเทียม และขมิ้น จนเหลือง
ใส่ตะไคร้. ข่า. พริกแกง, พริกป่น. ใบcurry ผัดให้เข้ากันดี อย่าให้เครื่องปรุงไหม้
3. เติมน้ำมะขามเปียก, กะทิใส่ ครึ่งหนึ่งก่อน ใส่มะเขือม่วง, กระเจี๊ยบ และ ปรุงรสด้วยเกลือ ปล่อยไว้ให้เดือด แล้วใส่หัวปลา, มะเขือเทศ และพริกชี้ฟ้า พอสุกแล้ว เติมกะทิ ที่เหลือลงไป แล้วยกลงก่อนที่จะเดือดค่ะ
คุณค่าทางยาสมุนไพรในเครื่องปรุง
1.  ตะไคร้ แก้ปวดท้อง ขับปัสสาวะ ขับลม บำรุงธาตุ ช่วยเจริญอาหาร
2. ข่า รสเผ็ดปร่า ช่วยขับลมในลำไส้ แก้ท้องอืดเฟ้อ
3. พริก รสเผ็ด ช่วยขับลม ช่วยย่อย เจริญอาหาร
4.กระเทียม รสเผ็ดร้อน ขับลมในลำไส้ แก้ไข้ ขับเสมห ช่วยยับยั้งการเจริญของเชื้อราแบคทีเรีย ลดระดับไขมันเลือด
5. หอมแดง รสเผ็ดร้อน แก้ไข้เพื่อเสมหะ แก้ไข้หวัด แก้โรคในปาก บำรุงธาตุ
6. ขมิ้น ช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร    ผ่านลำไส้จะช่วยสมานแผลในลำไส้ และผ่านตับก็จะช่วยบำรุงตับ ล้างไขมันในตับ







 บะหมี่ฮกเกี้ยน

ส่วนผสม
เส้นบะหมี่ (ลวกสุกแล้ว) 200 กรัม
ผักบุ้ง (หั่นเป็นท่อนสั้นลวก) 100 กรัม
ถั่วงอก (เด็ดราก) 100 กรัม
กุ้ง (ปอกเปลือกเหลือหางไว้) 20 ตัว
หอมแดงเจียวสำหรับโรยหน้า
น้ำเปล่า 1 ลิตร
ผงปรุงอาหาร 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วหวาน 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.      ลวกกุ้งสดในน้ำเดือดจัดจนสุก ตักขึ้น ปรุงรสน้ำซุปด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซีอิ๊วหวาน และ ผงปรุงอาหาร
2.      จัดบะหมี่ ผักบุ้ง ถั่วงอกและกุ้งที่ลวกแล้ว ลงในชาม ราดหน้าด้วยน้ำซุปที่ปรุงไว้แล้ว โรยหน้าด้วยหอมแดงเจียว
3.      เสิร์ฟพร้อมกับซีอิ๊วขาวพริกชี้ฟ้าแดงผสมน้ำส้มสายชู ปรุงรสเพิ่มเติมตามชอบ
คุณค่าทางยาสมุนไพรในเครื่องปรุง
1.หอมแดง รสเผ็ดร้อน แก้ไข้เพื่อเสมหะ แก้ไข้หวัด แก้โรคในปาก บำรุงธาตุ
2.ผักบุ้ง  ทำให้สายตาที่แจ่มใส บำรุงสายตา ทำให้ไม่เป็นโรคกระเพาะ ฯ

   




     ผัดเต้าหู้รวมมิตร



ส่วนผสมอาหาร
เต้าหู้แข็งหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 2 แผ่น
หน่อไม้ฝรั่งหั่นขนาดพอคำ 10 ก้าน
บร็อกโคลี่หั่น 1 ถ้วย
ถั่วฝักยาวหั่นพอดีคำ 1/2 ถ้วย
น้ำมันถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
แครอทผ่าครึ่งหั่นเป็นแว่น 1/2 ถ้วย
กะหล่ำดอกหั่น 1/2 ถ้วย
หอมหัวใหญ่หั่นเป็นแว่น 1 หัว
พริกไทยดำบด 1/2 ช้อนชา
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 1/2 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ  
1ตั้งกระทะบนไฟอ่อนๆ เทน้ำมันถั่วเหลืองลงไป แล้วนำกระเทียมสับลงผัดเป็นลำดับแรก หมั่นคนระวังกระเทียมไหม้ ต่อจากนั้นเร่งไฟปานกลางแล้วใส่เต้าหู้แข็งลงไปผัดจนเหลืองสุกทั่ว ใส่หอมหัวใหญ่ กะหล่ำดอก แครอท ถั่วฝักยาว บร็อกโคลี่และหน่อไม้ฝรั่งลงไปผัดคลุกเคล้าเข้าด้วยกัน เติมรสชาติด้วยน้ำซุปและซีอิ้วขาว อ้อ..อย่าลืมน้ำตาลทรายกับพริกไทยบด เมื่อใส่ส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันแล้วก็ผัดจนผักสุกทั่ว จึงตักใส่จานเสิร์ฟร้อนๆ
คุณค่าทางยาสมุนไพรในเครื่องปรุง
1. กระเทียม รสเผ็ดร้อน ขับลมในลำไส้ แก้ไข้ ขับเสมห ช่วยยับยั้งการเจริญของเชื้อราแบคทีเรีย ลดระดับไขมันเลือด
2. ถั่วฝักยาว รสหวานมัน บำรุงธาตุดิน
3.หน่อไม้: รสขมหวานร้อน รากขับปัสสาวะ แก้ไตพิการ ใบ ขับฟอกล้างโลหิต ระดูที่เสีย


      ยำตะไคร้ใบชะพลู





ส่วนผสมอาหาร
ตะไคร้สดซอยละเอียด 7 ต้น
พริกขี้หนูซอย 8 เม็ด
หัวหอมแดงซอย 2 หัว
ใบชะพลู 10 ใบ
ใบชะพลู 10 ใบ
น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว (ปริมาณตามความชอบใจ)
ถั่วลิสงทอด ปลาหมึกแห้งทอด กุ้งแห้งทอด (สำหรับโรยหน้า)
วิธีทำอาหาร        
1เมื่อเตรียมส่วนผสมกันครบหมดแล้ว ก็มาถึงวิธีการลงมือทำยำตะไคร้ใบชะพลูที่ไม่ยุ่งยากอะไรเลย เพียงแค่นำตะไคร้ซอยละเอียด หอมแดงซอย และพริกขี้หนูซอย มาคลุกเคล้ารวมกัน แล้วก็ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำมะนาว แล้วก็คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกที ชิมรสชาติให้ถูกปาก แต่ให้ออกเปรี้ยวนำสักเล็กน้อย
2พร้อมตักใส่จานที่รองไว้ด้วยใบชะพลู แล้วก็นำปลาหมึกแห้งทอด กุ้งแห้งทอด และถั่วลิสงทอด มาโรยหน้าอีกที เป็นอันว่าเสร็จสรรพเรียบร้อยได้กินยำตะไคร้หอมๆ แกล้มกับใบชะพลู เคี้ยวกร้วมทั้งคำรสชาติมันปาก แถมยังดีต่อสุขภาพ
คุณค่าทางยาสมุนไพรในเครื่องปรุง
1.ตะไคร้ ที่มีสรรพคุณทางยา ช่วยขับลมในลำไส้ แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ และช่วยให้เจริญอาหาร
2. ใบชะพลูนั้นมีวิตามิน เกลือแร่ต่าง ๆ มีแคลเซียม และ เบต้าแคโรทีนด้วย


นาซิ เลอมัก (Nasi Lemak)
        
       อาหารยอดนิยมของประเทศมาเลเซีย โดยนาซิ เลอมัก จะเป็นข้าวหุงกับกะทิ และใบเตย ทานพร้อมเครื่องเคียง 4 อย่าง ได้แก่ ปลากะตักทอดกรอบ แตงกวาหั่น  ไข่ต้มสุก และถั่วอบ ซึ่งนาซิ เลอมักแบบดั้งเดิมจะห่อด้วยใบตอง และมักทานเป็นอาหารเช้า แต่ในปัจจุบัน กลายเป็นอาหารยอดนิยมที่ทานได้ทุกมื้อ และแพร่หลายในประเทศเพื่อนบ้านอีกหลายแห่ง เช่น สิงคโปร์ และภาคใต้ของไทยด้วย


          อาหารจานนี้ Nasi Lemak อ่านว่า นาซิ เลอมัก เป็นอาหารมาเลย์ Nasi Lemak มันคืออะไร มันก็คือข้าวมัน (ข้าวสวยหุงกับกะทิ) กินกับ แกงกะหรี่ไก่ หรือปลาหมึก น้ำขลุกขลิก (หรือจะเป็นอย่างอื่นก็ได้ค่ะ) แล้วก็มีเครื่องเคียงเป็นไข่ดาว ปลาทุทอด ปลาเล็กๆทอด ( Ikan Bilis) ถั่วทอด น้ำพริก (Sambal) แล้วก็แตงกวา

ส่วนประกอบ (ข้าว)
-กะทิ กะเอานะคะเหมือนเราหุงข้าวนะคะ(ให้ท่วมหลังมือก็ใช้ได้แล้วนะคะ)หัว-หาง รวมกันจ้า
-ใบเตย 4-5 ใบ
-ขิงทุบพอแหลก-เกลือ นิดนึง
-ข้าวสาร

วิธีหุ้งข้าว
ตวงข้าว เตรียมหุงข้าวสวย ใส่น้ำแบบหุงข้าวธรรมดา 
  (ลดน้ำนิ๊ดเดียวเพราะเดี๋ยวจะมีน้ำกะทิอีก)
เติมกะทิลงในข้าวที่ซาว และเติมน้ำเรียบร้อยแล้ว
  ใส่ ใบเตย กับ ขิงที่ทุบแล้วลงไป เพื่อให้ข้าวที่หุงเสร็จมีกลิ่นหอม

เครื่องเคียงที่ทานกับข้าว (เลือกใส่ได้นะค่ะ)-ถั่วกับปลาทอดกรอบ
-ไข่ทอด หรือ ไข่ต้ม
-ปีกไก่ทอด
-otaha (ออตา) ไม่มีไม่ต้องใส่คะ
-ปลาทูสด ทอด
-แตงกวา (บีบมะนาวใส่ 1ลูก ตัดด้วยน้ำตาล เกลือนิด)

ส่วนประกอบเครื่องพริกแกง (ใช้เป็นแกงกระหรี่ไก่แทนได้ค่ะ)-samba 1กะปุก (ใส่ตามความชอบ หรือจะใส่ราดข้าวเลยก็ได้)
-กุ้งแห้ง 80 กรัม (แช่น้ำ)
-มะขามเปียกแช่น้ำ 70 กรัม
-น้ำตาล 2 ชต.
-หอมแดง 4-6 หัว
-สตอ 1/4 ของแพ๊ค (ไม่ชอบไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
-กุ้ง, ปลาหมึก, ไก่ (เลือกใส่ได้นะค่ะ)
-น้ำมันพืช 1 ทัพพี

วิธีทำ
1 นำกุ้งที่แห้งไปตำให้ละเอียด (ใช่เครื่องปั่นได้)
ตั้งกะทะใส่น้ำมันพืช ลงไปพอร้อนแล้วเอากุ้งที่ปั่นแล้วลงผัด ตามด้วย samba
ผัดให้เข้ากันดี แล้วเติมน้ำมะขามเปียก ผัดจนเป็นเนื้อเดียวกัน
ใส่หอมหัวใหญ่ที่หั่นลงกะทะ แล้วเติมน้ำนิดหน่อย พอให้คลุกคลิก
5 พอกุ้งเริ่มสุก ก็ปรุงรสด้วยน้ำตาลได้เลยค่ะ ผัดให้น้ำตาลละลาย
6 ตักราดข้าวได้เลยค่ะ พร้อมเสริฟ


                

ขอขอบพระคุณ 

http://nanafood.exteen.com/20081212/nasi-lemak


http://hilight.kapook.com/view/73514





1 ความคิดเห็น:

Tuk กล่าวว่า...

นาซิ เลอมัก น่าทานมากค่ะ